top of page

2 CÁCH BẢO QUẢN MỰC TƯƠI

Mực tươi là loại hải sản khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên đối với loại mực tươi thì phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được hương vị và vị ngon ngọt của nó được. Đặc biệt đối với việc vận chuyển đi xa thì càng cần bảo quản tốt hơn. Vì thế hôm nay các bạn hãy khám phá ngay cách bảo quản mực tươi ngon như mới bắt.


CÁCH BẢO QUẢN MỰC TƯƠI KHÔNG CÓ TỦ LẠNH

Nếu nhà bạn không có tủ lạnh hoặc trường hợp đi xa không có tủ lạnh, để đảm bảo mực vẫn tươi ngon, bạn có thể cho vào thùng xốp có đá để ướp mực tươi ngon, mực cho vào bịch nilong cột chặt để tránh nước đá tan làm mực dở.

Cách bảo quản mực tươi
Cách bảo quản mực tươi

Với các loại mực thì thời gian bảo quản mực tươi không có tủ lạnh là ngắn nhất, bạn chỉ nên bảo quản mực tươi bằng thùng xốp sau khi mua về từ 2 – 3 ngày là tối đa để đảm bảo được độ ngon của mực vẫn tốt. Trong quá trình bảo quản mực bằng đá trong thùng xốp, bạn nên thường xuyên chắt bỏ phần nước đá tan ra để tránh làm phần nước chảy vào trong con mực làm mất vị ngon. Còn với những loại mực khô, mực tẩm, thời gian bảo quản khá lâu có thể lên đến 1 tháng, 2 tháng. Tùy thuộc vào nơi bạn để nguyên liệu mực ở đâu.


CÁCH BẢO QUẢN MỰC TƯƠI TRONG TỦ LẠNH


Khi chọn mực lá thì nên chọn con to, dày mình, mập, da còn cứng, thịt chắc, không bị nát. Nên chọn con thịt còn sáng, lớp màng màu hơi nâu bao quanh đều bên ngoài. Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu) của con mực nữa, nếu sờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa là mực tươi. Không nên chọn những con mực thịt nhão, xúc tu nhão, đầu không dính chặt với thân và có mùi tanh bất thường, bởi vì những con như vậy đã để lâu, không còn tươi nữa. Lưu ý khâu chọn nguyên liệu ban đầu là rất quan trọng để có món mực ngon sau chế biến.


Bạn nên làm sạch và bỏ đi phần da và ruột của chúng, sau đó bạn dùng các bao nhựa gói chúng thật kĩ rồi cho vào tủ lạnh.


Bạn chú ý khi sơ chế để bảo quản thì nên nhẹ nhàng vì chúng có thể bị hỏng rất nhanh nếu bị dập nát.


Khi muốn bảo quản mực tươi bằng cách đông lạnh để giữ lâu bạn còn có thể thực hiện cách sau đây:


  • Cách bảo quản mực tươi đơn giản, bạn chỉ cần để mực vào ngăn đông của tủ lạnh ở nhiệt độ không đổi.

  • Cách bảo quản hải sản đông lạnh đúng cách là để nhiệt độ thông thường 0-4oC.

Nên chế biến mực đông lạnh ngay sau khi đã rã đông, không để mực còn đông lạnh ở nhiệt độ thường quá lâu gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.


Bao bì đóng gói của mực đông lạnh cần phải được hút chân không, bọc kín, không bị rách… Mực đông lạnh còn bao bì nguyên vẹn sẽ giúp quá trình bảo quản sau khi bạn mua về đạt được hiệu quả tối ưu.


Như vậy để bảo quản mực tươi được ngon lâu thì cần phải thực hiện đúng cách. Mực tươi thì phải thật tươi ngon mới có thể chế biến được các món ăn ngon được. Hi vọng cách bảo quản mực tươi ở trên có thể giúp các bạn trong việc giữ mực tươi ngon và có sẵn để sử dụng ngay lập tức. Chúc các bạn có được món ăn hợp khẩu vị nhé.

Comments


bottom of page