top of page

Ăn mực có lợi gì ? 10 Lợi ích từ ăn mực

Mực là loại thực phẩm dễ dàng chế biến với nhiều cách khác nhau. Mỗi 85g mực đã được nẫu chín sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:


1. Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt (đồng -90% DV)


Mực có thể cung cấp cho cơ thể một lượng lớn đồng (mực chứa 90% đồng), một chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong sự hấp thụ, lưu trữ và trao đổi chất của sắt và sự hình thành hồng cầu. Thiếu máu có thể là biểu hiện của thiếu đồng.


Ăn mực có lợi gì ? 10 Lợi ích từ ăn mực
Ăn mực có lợi gì ? 10 Lợi ích từ ăn mực

2. Ngăn ngừa viêm khớp (mực chứa 63% selen )


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ai viêm khớp dạng thấp có mức độ selen thấp trong máu. Selen là một chất chống oxy hóa giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp bằng cách kiểm soát các gốc tự do.


3. Duy trì sự mạnh khỏe của da, cơ bắp, tóc và móng tay chân (protein – 30%)


Protein là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của protein là giữ cho da, cơ bắp, tóc và móng tay chân khỏe mạnh. Những nguồn cung cấp protein dồi dào là từ động vật bao gồm cả mực.


4. Giúp giảm chứng đau nửa đầu (Vitamin B2 – 23%)


Mực rất giàu vitamin B2. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin B2 có thể giúp giảm tần số và thời gian của chứng đau nửa đầu. Dù đây chỉ là những phát hiện sơ bộ, nhưng các dữ liệu cho thấy bổ sung vitamin B2 hỗ trợ tốt cho điều trị và phòng ngừa chứng đau nửa đầu.


5. Củng cố xương và răng (Phốt pho 21%)


Cũng giống như cá và tôm, mực cũng chứa nhiều phốt pho. Phốt pho hỗ trợ can xi trong việc xây dựng xương và răng.


6. Tốt cho tim mạch (vitamin B12 – 17%)


Mực là nguồn cung cấp vitamin B12 khá dồi dào, một trong những chất dinh dưỡng đã được chứng minh giúp làm giảm nồng độ homocysteine – một axit amin trong cơ thể, dư thừa homocysteine có thể thúc đẩy xơ vữa động mạch, gây hình thành các cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não và có thể gây ra bệnh Alzheimer.


Ăn mực có lợi gì ? 10 Lợi ích từ ăn mực
Ăn mực có lợi gì ? 10 Lợi ích từ ăn mực

7. Điều hòa lượng đường trong máu (vitamin B3 – 11%)


Mực có chứa vitamin B3, một loại vitamin có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.


8. Tăng cường miễn dịch (kẽm – 10%)


Những cá nhân thiếu kẽm thường cho thấy dễ bị tấn công bởi các bệnh truyền nhiễm. Mực là nguồn cung cấp khá dồi dào loại khoáng chất này.


9. Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp (magie – 8%)


Magie có trong mực là một loại khoáng chất có tác dụng thư giãn thần kinh và cơ bắp. Trong vài năm gần đây các nhà khoa học nhận thấy những người đặc biệt là phụ nữ được cung cấp đủ B6 và magie giảm rõ rệt hội chứng cáu bẳn, khó ở và họ tiếp nhận cuộc sống lạc quan hơn hẳn so với những người bị thiếu hụt hai thành phần trên.


10. Giảm huyết áp (kali – 7%)


Ăn vài con mực và sau đó là 1 quả chuối hoặc bơ để cung cấp kali cho cơ thể – một khoáng chất được biết đến với tác dụng giảm huyết áp mạnh mẽ.


(Theo Happy Food)


Comments


bottom of page