top of page

Cá thu một nắng

Cá thu một nắng là một món ăn ngon, chắc thịt mà cách làm cực kỳ đơn giản. Món ăn này dễ dàng làm sẵn rồi trữ trong tủ lạnh, khi ăn chỉ cần chiên lên hoặc sốt cà là bạn đã có ngay bữa cơm ấm cúng bên gia đình.


1. Nguyên liệu làm cá thu một nắng

  • 1.5 kg cá thu

  • 615 gr muối hạt

  • Rượu trắng, đường, bột ngọt

2. Cách làm cá thu một nắng

Bước 1: Sơ chế cá thu và chuẩn bị gia vị ướp cá

Cá thu bạn rửa sạch máu sót lại trên thịt cá với nước. Sau đó, dùng 15gr muối hạt chà sát lên mình cá và rửa sạch lại với nước, để ráo. Tiếp đến, cắt cá thành từng khoanh dày khoảng 1 lóng tay, rửa với nước có pha 1/2 muỗng canh rượu trắng để bớt mùi tanh, dùng dao làm sạch lại phần ruột cá, rửa lại với nước sạch và để thật ráo. Trong 1 chén nhỏ, trộn đều 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Cho 600gr muối hạt vào chảo, rang trong 5 phút để muối khô lại.


Bước 2: Ướp cá thu

Rắc hỗn hợp đường và bột ngọt lên 2 mặt của từng lát cá thu và thoa thật đều. Bạn trải 1 lớp khăn giấy ăn lên mâm rồi phủ 1 lớp muối hạt đã rang, xếp cá thu vào và cuối cùng là 1 lớp muối lên trên mặt cá.


Bước 3: Phơi cá

Bạn đem mâm cá thu đem phơi ngoài nắng lớn khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó, gạt bỏ bớt lớp muối bám trên mặt cá rồi đem đi rửa sạch với nước cho hết muối hoàn toàn. Cuối cùng, bạn xếp cá vào 1 cái nia tre, đem ra phơi thêm 2 - 3 tiếng dưới nắng to. Khi phơi được khoảng 1.5 tiếng, bạn trở mặt cá và phơi thêm 1.5 tiếng để cá được khô đều nhé!


3. Thành phẩm

Cá thu một nắng có phần thịt săn chắc, không hề bị khô mà vẫn giữ được độ mềm và vị ngọt thịt tự nhiên của cá. Bạn có thể làm sẵn rồi cho cá vào túi hoặc hộp, đựng trong ngăn đông tủ lạnh 1 tháng hoặc ngăn mát khoảng 1 tuần nhé. Khi ăn, bạn đem ra cho cá mềm rồi chiên lên hoặc sốt cà là có một bữa cơm ngon lành rồi.

Comments


bottom of page