top of page

Cách chọn mực lá tươi ngon

Nếu là người yêu thích mực, chắc hẳn bạn biết mực có 3 loại chính là mực nang, mực ống và mực lá. Tùy vào mục đích chế biến khác nhau mà chọn loại mực phù hợp nhất. Vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm thế nào để chọn được Mực lá tươi ăn giòn, ngọt, giòn chứ không giòn tan như có đạm, miếng mực có độ mềm.

Cách chọn mực lá tươi ngon
Cách chọn mực lá tươi ngon

Nhìn màu sắc của mực lá

Những con mực lá tươi, mới được đánh bắt thường thì phần có màu nâu sẽ có màu nâu đậm, phần màu trắng sẽ có màu đục đục như sữa, chứ hoàn toàn không bị nhợt nhạt. Nhìn phần da mực dù nâu hay trắng cũng luôn sáng bóng và luôn mướt mắt.


Độ săn chắc của mực lá

Để kiểm tra độ săn chắc của mực lá, bạn nên dùng tay ấn trực tiếp vào thân mực. Với những con mực tươi, khi bạn ấn vào tay thì cảm thấy phần thịt chắc chắn và có độ đàn hồi. Khi bạn ấn tay vào và thả ra thì thân mực sẽ nhanh chóng trở về trạng thái như ban đầu. Nếu mực lá không còn tươi, thịt sẽ mềm và nhão, khi bạn nhấn tay vào và thả ra, thân mực sẽ bị lõm mà không thể trở lại như lúc ban đầu.


Kiểm tra phần râu của mực lá

Kiểm tra râu mực cũng là cách giúp bạn nhận biết mực có tươi hay không. Bạn lật phần râu mực lên sẽ thấy bên dưới có các đầu xúc tua tròn dính vào râu. Nếu như các xúc tua vẫn còn đầy đủ và nguyên vẹn, dính chặt vào râu thì đó là mực tươi, còn nếu xúc tua đã có cái bị rớt, thì những con mực đó đã không còn tươi ngon nữa. Cũng vậy, với mực tươi thì phần râu sờ sẽ thấy rất săn chắc, còn mực khi đã ươn thì phần râu thường sẽ mềm nhũn.


Kiểm tra phần mắt của mực lá

Bạn cũng đừng bỏ qua mắt của mực lá nếu muốn chọn mua những con mực lá tươi ngon nhất. Kiểm tra mắt được xem là cách lựa chọn mực tươi rất hiệu quả. Với những con mực lá tươi mới, màu mắt sẽ rất sáng, trong và bạn có thể nhìn rõ phần con ngươi ở bên trong. Còn với những con mực lá đã ươi, mắt mực sẽ rất mờ, phần con ngươi bạn nhìn vào sẽ bị đục, không rõ.


Nếu bạn lựa chọn mực lá để ăn, bạn nên lựa chọn những con mực to, nhưng cũng không nên lựa chọn những con quá to. Chọn những con có mình dày, phần da còn cứng, chắc thịt, sờ không bị mềm hoặc nát các bộ phận của mực.


Việc tìm một địa điểm để mua mực lá tươi ngon và đảm bảo chất lượng không quá khó, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các chợ chuyên cung cấp hải sản hoặc các cửa hàng hải sản tươi sống để mua. Song để đảm bảo lựa chọn được những con mực lá tươi, ngon nhất, bạn nên chú ý đến những mẹo hay đã được chia sẻ ở trên. Quan sát thật kỹ từng con mực khi chọn mua sẽ giúp bạn có được một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng chất. Bạn ăn mực không chỉ đơn giản là vì hương vị thơm ngon, ngọt thịt của mực; mà còn vì những dưỡng chất có trong mực.


Comments


bottom of page