top of page

Mắm cá thu chưng hành gừng | Phát Anh Tiến Food

Mắm cá thu chưng với nguyên liệu chính là mắm cá thu đặc sản của miền Trung đặc biệt thơm ngon bởi vị đậm đà và hấp dẫn. Mắm cá thu chưng hành gừng thơm nức có màu sắc cực bắt mắt, đỏ cam của màu điều, xanh của hành lá, kèm với mùi thơm nồng của gừng, mùi đặc trưng của mắm cực kì hấp dẫn.


Mắm cá thu chưng tiêu xanh lại mang màu nâu của mắm kết hợp với màu xanh của tiêu, vàng của gừng trông thật bắt mắt, thêm vào đó là hương vị nồng của gừng và mùi thơm đặc trưng của mắm cá thu. Khi ăn mắm đậm đà vừa miệng, không bị quá mặn và kèm theo đó là vị cay nhẹ và nồng của tiêu và gừng hay vị hành nồng thơm. Món ăn là sự lựa chọn hoàn hảo để ăn kèm với cơm trắng nóng dẻo hứa hẹn sẽ rất hao cơm đấy.


Mắm cá thu chưng hành gừng
Mắm cá thu chưng hành gừng

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ 200 gr

  • Mắm cá thu 3 lát

  • Hành tím 5 củ

  • Gừng 1 củ

  • Hành lá 3 nhánh

  • Dầu màu điều 2 muỗng canh

  • Đường/ bột ngọt 1 ít


Cách chế biến


1. Sơ chế thịt: Thịt mua về rửa sạch, sử dụng 100gr thịt ba chỉ cắt nhỏ hình vuông có kích thước khoảng 1 lóng tay, 100gr còn lại băm nhuyễn.


2. Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành các lát mỏng theo chiều dọc. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt đôi phần đầu hành và phần lá. Đầu hành để riêng ra còn lá hành tiếp tục cắt đôi, sau đó cắt sợi theo chiều dọc và cho vào nước ngâm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.


3. Ướp hỗn hợp: Cho 100gr thịt ba chỉ đã băm, 3 lát mắm cá thu, 100gr thịt ba chỉ cắt vuông, hành tím cắt và gừng cắt lát vào tô, tiếp theo bạn nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu màu điều và lắc nhẹ cho hỗn hợp thấm gia vị.


4. Chưng mắm: Cho tô hỗn hợp vào nồi chưng cách thủy và đun với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng. Khi mắm đã chín, mở nắp cho đầu hành lá lên trên bề mặt hỗn hợp và hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành. Cho ra tô, thêm 1 ít hành lá đã ngâm nước vào và thưởng thức.


5. Thành phẩm. Đã hoàn thành món mắm cá thu chưng hành gừng thơm ngon và bổ dưỡng với màu sắc cực bắt mắt, đỏ cam của màu điều, xanh của hành lá, kèm với mùi thơm nồng của gừng, mùi đặc trưng của mắm cực kì hấp dẫn phải không nào? Khi ăn vào mắm không bị quá mặn, mà có vị đậm đà vừa phải, vị hăng của hành kết hợp với vị bùi của cá. Ăn cùng với cơm trắng thì còn gì bằng.Comments


bottom of page