top of page

Quy trình làm muối từ nước biển

Muối là một gia vị không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày. Nghề làm muối biển đã có từng rất lâu đời ở một số tỉnh ven biển Việt Nam. Vậy chúng ta đã hiểu hết về quy trình làm muối từ nước biển. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình này nhé.


I- Có bao nhiêu loại muối hiện nay?

Muối biển được chiết xuất từ ​​nước biển bằng cách đưa nước biển vào các cánh đồng. Mặt trời làm bốc hơi nước và để lại muối trên ruộng. Ở một số nơi, nước biển được giải phóng vào cát, nơi nước bốc hơi và các hạt muối đọng lại trong cát. Cát được rửa sạch để thu được dung dịch muối đậm đặc, sau đó nước muối được bốc hơi ra khỏi ruộng, để lại phần muối còn lại.1- Muối mỏ

Được khai thác trong các mỏ bằng cách bơm nước để thu được dung dịch muối đậm đặc. Nhiệt làm bay hơi, sau đó hòa tan và kết tinh lại để tạo ra .. tinh thể. Muối mỏ được sản xuất trong quy trình công nghiệp. Do đó, độ tinh khiết khá cao và trắng, và đặc biệt là có thể kiểm soát được bột muối. Khai thác muối cũng từ biển. Trước đây ở đây có một hồ muối, nhưng khi bốc hơi, đất trời sụp đổ, trở thành mỏ muối. Vì vậy, muối mỏ và muối biển là tạp chất. Muối biển phức tạp hơn muối mỏ do quá trình chế biến thô sơ của nó. Các tạp chất ở đây là các khoáng chất magiê, canxi, kali, sắt và kẽm. Muối biển cũng chứa iốt khoáng chất, nhưng rất ít. Nói chung, các khoáng chất này cần thiết cho sức khỏe con người. Dung dịch muối cô đặc trong mỏ có thể có nồng độ lớn hơn 20 - 30% và phải được đun nóng tích cực, kết tinh lại, .. để muối từ mỏ có lợi cho sức khỏe. Nước biển chỉ còn độ mặn 3,5% nhờ cái nắng như thiêu đốt.


2- Muối ăn

Mua trong siêu thị ở Mỹ thường là muối mỏ, hạt sạch và khô, dễ rắc lên thức ăn. Phương Tây sợ sử dụng quá nhiều muối vì nó dễ dàng. Vì vậy, các hũ muối Tây thường có lỗ nhỏ. Muối thường được trộn với một lượng rất nhỏ muối iốt để ngăn ngừa các bệnh do thiếu iốt. Loại muối Tây này cũng được trộn với một lượng nhỏ chất chống đông. Một loạt muối nên được bao gồm. Nó rơi như mưa.


3- Muối biển

Quy trình làm muối từ nước biển? Muối biển có chứa i-ốt, nhưng nó rất yếu nên vẫn cần được bổ sung theo chính sách y tế quốc gia. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất cũng sử dụng muối mỏ và i-ốt. Muối có thể có hoặc không có tính toàn vẹn. Muối ta to hơn muối tây, độ ẩm cao hơn, không hiếm như muối tây. Trên thị trường Việt Nam có một loại muối khác là loại muối khô và có màu trắng tinh, trông đẹp mắt và chỉ sử dụng chất chống đông mà không có i-ốt. Nói chung, nó là một loại muối mỏ nhập khẩu từ Trung Quốc. Người dân muối khổ vì loại muối này không chịu nổi cạnh tranh về giá.


II- Các quy trình làm muối từ nước biển phổ biến ?

Thực chất của quá trình tạo muối biển sẽ là phản ứng tách giữa NaCl và các muối khác có trong nước và nước biển. Con người đã sử dụng thủy triều lên để lấy nước biển, và trước đó, họ đã xây dựng hệ thống vận chuyển đường thủy trên các cồn cát. Nước nên được đặt ở những nơi có độ mặn của nước biển cao. Sau đó, trong ánh sáng ban ngày, nước bốc hơi và muối kết tụ trên bề mặt của các hạt cát. Người ta thu thập các hợp chất được gọi là chất la từ hệ thống lắng đọng và tiếp tục thuộc da cho đến khi nước khô đi. Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và khu vực khô hạn. Bề mặt thoát hơi nước càng lớn thì nước bốc hơi càng nhanh, sân phơi hấp thụ nhiệt càng lớn và bốc hơi càng mạnh. Sau bước làm bay hơi, các hạt muối kết tinh. Mọi người bắt đầu bằng cách xát muối thu hoạch.


1. Quy trình làm muối từ nước biển trên mặt đất

Đầu tiên, trong mỗi trang trại muối, đất sản xuất muối (lớp vỏ đất) được xử lý thích hợp để giảm thiểu sự xâm nhập của nước biển vào đất. Sau đó, tiếp tục thêm nước biển vào lớp đất khô để thêm độ cứng. Khi ruộng muối đạt yêu cầu, người ta bắt đầu bơm nước biển vào. Cánh đồng nước biển đầu tiên đến với con người được gọi là “cánh đồng gấu” hay “cánh đồng khô hạn”. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời, lượng nước trong nước biển khó bốc hơi. Lúc này nồng độ muối trong nước càng cao. Ngày hôm đó. lãnh đạo. Người dân mới làm muối bằng cách đổ nước vào ruộng bên dưới.


2. Quy trình làm muối từ nước biển trên cát

Khi muối bắt đầu lắng xuống, người ta dùng “hồ phẳng” để hứng muối và gom lại như hình chóp nhỏ trên từng cánh đồng. Quá trình tương tự được lặp đi lặp lại và ngày càng thu được nhiều muối hơn.

Ưu điểm: chi phí đầu tư thấp

Nhược điểm: giá thành rẻ do lẫn nhiều tạp chất nên chất lượng muối không cao


3. Quy trình làm muối từ nước biển trên vải

Phương pháp khử độc này tương tự như làm muối đất nhưng bỏ qua bước xử lý đất. Thay vào đó, trang trại che phủ mặt đất bằng các tấm chống thấm để đảm bảo khả năng chống thấm nước và duy trì chất lượng. hàm lượng muối cao. Việc khử độc cho người dân khỏi muối là rất khó và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Vào một ngày nắng nóng, má người ta đổ mồ hôi, nhưng đây là cơ hội để bạn có được một hạt muối trắng tinh, thô, béo và săn chắc. Và vì muối không đạt đến mức có thể thu hoạch vào một ngày mưa bão bất chợt, nên lượng nước mưa quá nhiều được coi là loại bỏ hoàn toàn. Mặc dù giá bán muối biến động và có khi rẻ như cá ếch nhưng một tạ (100 kg) muối chỉ bán được từ 50.000 đến 100.000. Một phần là do tính chất đặc thù của cung cầu và nghề nghiệp.


III- Lợi ích tiềm ẩn từ muối biển

Natri rất quan trọng đối với cơ thể để duy trì cân bằng nội môi của tế bào và điều chỉnh sự cân bằng nước và điện giải trong cơ thể. Nó cũng giúp co cơ, thư giãn và kích thích hoạt động của các tế bào thần kinh. Muối biển tự nhiên rất có giá trị đối với cơ thể chúng ta vì nó chứa 40% natri. Một số lợi ích sức khỏe phổ biến của muối bao gồm:

  • Duy trì cân bằng điện giải: Các muối khoáng như magiê, natri và canxi giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, cải thiện lưu thông máu, cải thiện chức năng của cơ và cơ thể.

  • Bình thường hóa nhịp tim: Natri, kali và clorua trong muối giúp kích thích sự co bóp của các dây thần kinh và cơ bắp. Điều này cải thiện sức khỏe tim và bình thường hóa nhịp tim.

  • Giúp tiêu hóa: Muối giúp tiêu hóa protein, điều chỉnh sự bài tiết của các enzym tiêu hóa trong tuyến tụy và làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Tất cả những đặc điểm này của muối giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa và thúc đẩy quá trình giảm cân.

  • Quản lý huyết áp: Natri trong muối là một trong những chất điện giải chính, vì vậy nó giúp điều chỉnh huyết áp trong cơ thể. Theo một nghiên cứu, muối biển thích hợp để ngăn chặn huyết áp cao vì nó có thể làm giảm cả huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu.


IV- Lời kết


Bài viết của chúng tôi không chỉ đề cập đến những quy trình làm muối từ nước biển phổ biến. Bài viết còn cung cấp cho các bạn thông tin thú vị về muối và những làng làm muối nổi tiếng tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.


(Tham khảo)

Thông tin chi tiết của nhà cung cấp: Phát Anh Tiến

Địa chỉ: 66/4B Tổ 24 Ấp Xuân Thới Đông, Xã Tân Xuân, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0899937444

Liên hệ Khẩn cấp: 0903912343


Comentários


bottom of page