top of page

Tưới cây bằng nước muối

Muối là một khoáng chất cần thiết cho các loại cây trồng đặc biệt là các loại cây ăn trái. Tưới Cây Bằng Nước Muối thường xuyên sẽ giúp tăng lượng hoa và khiến trái cây có vị ngọt đậm đà. Tuy nhiên, lượng muối trong nước tưới cũng cần điều chỉnh một cách phù hợp với nếu nhiều quá cũng sẽ gây ra bất lợi cho cây xanh. Và ngay sau đây sẽ là những chia sẻ về việc sử dụng nước muối tưới cây an toàn tại nhà bạn nên học hỏi.Công dụng của việc Tưới Cây Bằng Nước Muối

Những người trồng cây chuyên nghiệp luôn biết muối có vai trò quan trong trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây xanh. Theo đó, muối là một khoáng chất tự nhiên gồm Magiê và Sun-phát. Những chất này sẽ giúp cải thiện quá trình phát triển cũng như chất lượng của các loại trái cây.


Khi chúng ta tiến hành Tưới Cây Bằng Nước Muối đúng cách sẽ dễ nhận thấy những lợi ích sau:


>> Phòng tránh bệnh đốm lá hại cây: Dùng nước muối loãng với nồng độ vừa phải đến phun tưới dạng sương trên lá cây sẽ giúp giảm tình trạng đốm lá hại cây. Khi này, bộ lá cây trồng sẽ được bảo vệ, khả năng quang hợp ánh sáng sẽ được duy trì một cách ổn định nhất.


>> Diệt cỏ dại cho cây: Hỗn hợp mối và giấm có thể giúp diệt cỏ dại hại cây một cách hiệu quả. Chúng ta sẽ phải đun sôi hỗn hợp này với lượng là 1 lít nước hòa tan 5 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh muối. Việc này sẽ hạn chế được công nhặt cỏ cho cây trồng đồng thời không cần dùng đến thuốc diệt cỏ độc hại.


>> Xua đuổi lũ kiến hại cây: Kiến là loại động vật không tốt cho cây trồng và nó có thể gây chết cây khi đốt vào thân, gốc rễ của cây. Việc Tưới Cây Bằng Nước Muối sẽ giúp xua đổi kiến ra khỏi mảnh vườn hoặc các chậu cảnh của gia đình bạn. Và chỉ cần rắc trực tiếp muối vào gốc cây để thấy hiệu quả này nhé.


>> Muối sẽ giúp tiêu diệt ốc sên: Ốc sên là sinh vật gây hại cho cây trồng đặc biệt là các loại cây non bởi chúng ăn rau để sống. Nếu dùng muối hạt rắc lên đất trồng cây sẽ khiến cho ốc sên bỏ đi nơi khác trong một thời gian dài và khi này vườn rau của bạn sẽ được bảo vệ khá lâu nhé.


>> Giúp hạt giống nảy mần nhanh hơn: Bổ sung một lượng muối nhỏ vào đất kết hợp với giữ độ ẩm thường xuyên cho đất và gia tăng các các thành phần dinh dưỡng khi gieo hạt giống sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm hơn. Và bạn nên thử cách làm này nếu đang ươm cây giống để kinh doanh.


>> Giúp tăng thẩm mỹ và chất lượng cho các loại quả: Các loại cây thu trái như cà chua, dâu tây, dưa hấu… đều cần muối với nó có thể giúp cho quả đẹp hơn, nâng cao lượng đường có trong quả. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chỉ cần một chút ít muối để thấy được hiệu quả này nhé.


Lưu ý: Trường hợp cây bị các bệnh quá nặng như nấm, rệp, nhện đỏ… tưới cây bằng nước muối sẽ không có tác dụng. Lúc này bạn nên sử dụng dầu Neem trộn với nước rửa chén pha loãng để phun cho cây.


Tác hại khi cây bị nhiễm mặn quá nặng

Nếu tưới quá nhiều nước muối cho cây sẽ có thể gây hại cho cây. Và những dấu hiệu cây bị nhiễm mặn cần phải xem xét để khắc phục ngay gồm:


– Khi bị nhiễm mặn do tưới nước muối quá nhiều lá cây sẽ bị cháy khô, rụng, chết nhánh, chết cây.


– Đối với cây ăn trái, nhiễm mặn sẽ gây trở ngại cho sinh trưởng và phát triển cây trồng, gây xáo trộn và mất cân đối sự hấp thu nước và các chất dinh dưỡng của cây và khi này trái sẽ không có độ ngọt, ra trái không nhiều.


– Đối với cây cho hoa việc tưới nhiều nước muối sẽ rụng hoa sớm, hoa có thể không nở, trái non sẽ bị rụng, giảm khả năng đậu quả.


Trên thực tế sẽ có những nhóm cây trồng mẫn cảm với muối khi chỉ chịu được nồng độ muối dưới 1% bảo gồm Bơ, chuối, khế, nhãn, đu đủ, chanh dây, sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, măng cụt… Và bạn cần cẩn thận khi Tưới Cây Bằng Nước Muối với các giống cây này nhé.


Nhóm cây chịu mặn cao hơn với khoảng > 5‰ gồm dừa, sapô, me, nho… có thể lựa chọn trồng tại các vùng đất bị nhiễm mặn hoặc các vùng đất sử dụng nước lợ để chăm sóc cây trồng một cách an toàn…


Tưới Cây Bằng Nước Muối như thế nào an toàn nhất

Tưới Cây Bằng Nước Muối là cách làm hay để cây trồng phát triển tốt. Tuy nhiên, tùy theo cách mà bạn thực hiện sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau. Đôi khi, việc sử dụng quá nhiều muối để bón cho cây lại mang lại những ảnh hưởng bất lợi cho cây cối. Vậy nên, bạn có thể tham khảo những cách làm hay chia sẻ sau:


Cách 1: Tưới nước muối trực tiếp

Tiến hành bằng cách sử dụng 2 muỗng muối Epsom (muối dùng trong làm đẹp) hòa tan trong 1 lít nước và dùng nước này để tưới cây trực tiếp vào mỗi buổi sáng sớm. Tiến hành 1 tháng 1 lần với lượng nước tưới đủ cho cây trồng hấp thụ sẽ là tốt nhất và an toàn nhất nhé.


Cách 2: Trộn muối vào trong đất

Trước khi xuống giống cây trồng bạn hãy trộng 1 chén muối Epsom trong đất hoặc rắc nó tự do trong chậu cảnh. Liều lượng lý tưởng nhất là cứ 9m2 tương đương 1 chén muối. Sau đó hãy tiến hành xới đất nhẹ nhàng để muối tan vào trong nước. Với cách làm này sẽ giúp cho rễ cây khỏe hơn, bén rễ mới nhanh hơn và khi này cây sẽ hút trực tiếp chất dinh dưỡng từ đất nhanh chóng nhất.


Cách 3: Bổ sung chất dinh dưỡng khi cần

Bạn sẽ cần tiến hành Tưới Cây Bằng Nước Muối khi cây có dấu hiệu thiếu Magiê với các dấu hiệu lá sẽ dần trở nên vàng úa. Bón thêm muối cho cây khoảng 2 tuần 1 lần với lượng khoảng 1 thìa muối với cây trưởng thành hoác bổ sung phân bón hóa học có chứa Magie nhé…


Lưu ý khi tưới nước muối cho cây đó là không nên tiến hành thường xuyên và tưới quá nhiều nước. Đặc biệt, cần hạn chế tưới toàn thân cây khi trời nắng để cây không bị bỏng dẫn đến tình trạng chát lá rất nguy hiểm. Và dĩ nhiên, tùy từng loại cây, theo nhu cầu dinh dưỡng mà cây cần mà chúng ta sẽ bổ sung muối cho cây sao cho phù hợp nhất.


Việc Tưới Cây Bằng Nước Muối cần hạn chế sử dụng các vật dụng làm băng kim loại bởi nó có thể gây ra tình trạng han gỉ thiết bị tưới. Bạn vẫn có thể tận dụng các thiết bị tưới tự động như hệ thống tưới phun sương, thiết bị tưới nhỏ giọt sẵn có trong gia đình để tưới cây một cách an toàn nhé.


(Tham khảo)

Thông tin chi tiết của nhà cung cấp: Phát Anh Tiến

Địa chỉ: 66/4B Tổ 24 Ấp Xuân Thới Đông, Xã Tân Xuân, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0899937444

Liên hệ Khẩn cấp: 0903912343


Comments


bottom of page