top of page

Công dụng của nước muối sinh lý

Vì những công dụng của nước muối sinh lý đối với sức khỏe của con người rất đa dạng mà nó ngày càng được sử dụng rộng rãi, từ bệnh viện đến gia đình.


Vậy nước muối sinh lý là gì, có những loại nào, công dụng và những lưu ý khi sử dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu để biết cách áp dụng chúng nhằm chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình mình nhé.Nước muối sinh lý là gì?

Nước muối sinh lý có tên khoa học là natri clorid, được pha chế theo tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9g muối tinh khiết. Đây là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người.


Nước muối sinh lý có tính sát trùng nhẹ, nhưng không phải là thuốc chữa bệnh. Khi dùng đúng cách, Natri clorid 0.9% an toàn cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.


Nước muối sinh lý được chia theo hai loại:


  • Thứ nhất, nước muối sinh lý dùng làm thuốc, tức thuốc tiêm truyền tĩnh mạch đưa vào cơ thể, gọi tắt là dịch truyền (nước biển). Đây là thuốc được tiêm nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn, được bào chế trong điều kiện vô trùng hết sức nghiêm ngặt;


  • Thứ hai, nước muối sinh lý được bào chế làm thuốc dùng ngoài có các loại: thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, nhỏ tai và làm dung dịch để rửa vết thương, súc miệng…


Công dụng của nước muối sinh lý rất đa dạng. Cụ thể:


Bạn có thể dùng nước muối sinh lý hàng ngày để nhỏ mắt, rửa trôi bụi bẩn, mầm bệnh, ngăn ngừa lây lan bệnh đau mắt đỏ. Ngoài ra, công dụng của nước muối sinh lý nhỏ mắt là làm cho mắt đỡ bị khô và rát do dùng máy tính, xem tivi nhiều.


  • Khi nhỏ vào tai, nước muối sinh lý dùng để rửa tai, làm mềm ráy tai trước khi bạn làm sạch, giúp tai đỡ bị ù và giảm thính lực.

  • Làm sạch mũi và họng bằng cách súc rửa với nước muối sinh lý. Công dụng của nước muối sinh lý lúc này lại giúp làm sạch lớp vảy cứng đóng trong niêm mạc mũi, rửa trôi dịch nhầy có trong mũi và họng cũng như các loại bụi bẩn, phấn hoa khác bám vào. Công dụng của nước muối sinh lý cũng được phát huy rất tốt trong điều trị nghẹt mũi. Tuy vậy, bạn chỉ dùng khi mũi có dấu hiệu tắc nghẹt, sụt sịt, nước mũi chảy nhiều, mũi có mủ xanh chứ không nên lạm dụng dùng hàng ngày. Nước muối sinh lý làm sạch mũi sẽ giúp nước mũi, mủ không chảy vào họng, phế quản gây viêm nhiễm.

  • Sử dụng nước muối sinh lý súc miệng hàng ngày sẽ có tác dụng vệ sinh răng miệng, vòm họng, sát khuẩn, hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại trong khoang miệng, giảm viêm họng.

  • Khi viêm răng miệng, viêm họng, đờm nhiều, miệng hôi, súc miệng bằng nước muối sinh lý có thể giúp bạn giữ môi trường khoang miệng sạch sẽ, nhanh khỏi bệnh hơn rất nhiều.

  • Rửa vết thương, vết loét ngoài da.

  • Rửa các vết mẩn ngứa, dị ứng.

Loại vô khuẩn được dùng làm dung môi hòa tan các thuốc tiêm bột hay pha loãng các chế phẩm thuốc tiêm cho một số thuốc tương hợp; tưới rửa mô mềm, ống thông niệu đạo trong phẫu thuật.


Lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý

Bạn không nên tự ý pha nước muối và gọi đó là nước muối sinh lý nhằm làm thuốc để dùng, bởi vì tự pha có thể dùng nước không sạch và pha không đúng nồng độ.


Dù dung dịch natri clorid 0.9% là đẳng trương, lành tính nhưng việc sử dụng quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng đúng lượng do nhà sản xuất khuyến cáo tùy theo công dụng của nước muối sinh lý loại đó là gì. Nếu gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào nghi ngờ do nước muối sinh lý gây ra, hãy ngừng dùng và hỏi ý kiến của thầy thuốc để được tư vấn phù hợp.


Không tự ý dùng natri clorid 0.9% dạng tiêm truyền nếu không có chỉ định từ bác sĩ và thực hiện, theo dõi của nhân viên y tế.


Những công dụng của nước muối sinh lý ở trên được công nhận bởi đa số người dùng. Bạn cũng nên mua cho mình một chai nước muối sinh lý để vệ sinh thân thể, răng miệng, bảo vệ cơ thể bạn và gia đình tránh khỏi những bụi bẩn gây tổn hại đến sức khỏe.


(Tham khảo)

Thông tin chi tiết của nhà cung cấp: Công Ty TNHH SX TM DV Phát Anh Tiến

Số điện thoại (Hotline, Zalo): 0903.912.343


Comments


bottom of page